....ไปสวนผลไม้น้องปายกัน.....

 

  

 

..เย้ เย้ เย้  วันนี้จะได้ไปเที่ยวสวนผลไม้น้องปายแล้ว.............

แม่ตื่นไปส่งลุงดุลย์ที่ โล 8 แต่เช้า...กลับมาก็นั่งซักผ้าลูกต่อ....ขนาดวันนี้เสื้อหนูไม่มากเท่าไหร่แม่ยังเมื่อยแขนเลย...แล้วทุกทีที่ป๊ะซักนะ...มากกว่านี้ตั้งเยอะคงเมื่อยน่าดู....แล้วก็เอาผ้าย่ามาซักต่อ....วันนี้ดูฟ้าโปร่ง....คงแห้งดี....แม่ฝากย่าเก็บเสื้อลูกด้วย เพราะตอนเราออกบ้านมันคงยังไม่แห้งเลย

เช้านี้หนูกินโจ๊กหมู+ไข่.... แม้ซื้อไปฝากน้องปายด้วย......หนูดูกินเนิ่อยๆ...สงสัยยังไม่หิว....ก็แม่เล่นบังคับให้หนูกินแต่ยังไม่เปดโมงดีเลย....เพราะกลัวไม่ทันเวลาป้ามดมารับ

...ป้ามดมารับเราเก้าโมงครึ่ง......ขอบคุณป้ามดกับลุงเอมากเลยที่มารับแม่กับหนูถึงบ้านเลย.....แม่ขนกระเป้าไป 1ใย เป็หนึ่งใบ  แถมผ้าห่มประจำตัวหนูด้วยอีก 1 ผืน

555...เนี้ยขนาดไม่มีรถไปเองนะ....ยังป้าขนได้ขนาดนี้....เลยตกหนักที่ลุงเอ......ต้องช่วยแม่ขน.....คงนึกด่าอยุ่ในใจ.....555

ลุงเอขับรถเซฟดี...เหมือนป๊ะขับเลย....น้องปายก็งอแงโยเยกับป้ามดตายเคย...หนูขึ้นรถได้ก็นอนหลับ....แม่อยากจะชวยป้ามดอุ้มน้องปาย  แต่ติดว่าหนูคงไม่ยอมนอนในคาซีทเป็นแน่......เฮ้อแม่ก็เลยแต่สงสาร.....จะอยู่ใกล้น้องปายมากๆ  ก็จลัวจะเอาหวัดไปติดน้องปายอีกคน.........

เราแวะที่โอเอซีสระหว่างทางมอเตอร์เวย์เพราะแม่ต้องซื้อนมกินซะหน่อย.......แม่ยังไม่ได้กินอะไรเลย..กลัวโรคกระเพาะมันกำเริบอีก.....หนูก็ตื่นจามตื่นใจกับคนมากมายที่นั่น...ป้ามดก็บ่นว่ามันจะไปไหนกันมากมาย....เห็นคนเยอะทั้งปี.....แหม่เธอจ๋า...เราเองก็ยังไปเที่ยวกันเลย...คนอื่นก็คงคิดเหมือนเรานะแหละ......ยัยป้ามดเอ้ย

เราถึงบ้านลุงเอที่ อ.แกลงกันบ่ายแล้ว......แวะกินข้าวฟรีกันที่ร้านอาหารของพี่ชายลุงเอกันก่อน..........หนูหม่ำผัดฟักทองเมนูสั่งพิเศษกับทอดมันกุ้ง...อร่อยเหาะไป.....อหารที่ล้านพี่ชายลุงเออร่อยใช้ได้เลย  อร่อยกว่าร้านมีชื่อบ้างร้านที่กรุงทพฯอีกแม่ว่านะ......

พอทุกคนอิ่มท้องก้เคลื่อนย้ายพลไปหาคุณปู่ของน้องปายกันที่สวน........ขับรถไปอีกไม่กลมากนัก....ถ็เข้าเขตสวนยาง.....ร่มรื่นออกไปทางมืดๆหน่อย.....ผ่านสวนยางเข้าไปถึงเจอกับสวนลำไย....สวนทุเรียน  เงาะ  และลองกอง......

ลุงเอเล่าให้ฟังว่าพปีนี้ทุเรียนออกน้อยหว่าทุกปี ....แถมราคาทุเรียนก็ไม่ได้ดีแบบเมื่อก่อนแล้วด้วย....นึกๆๆไปก็สงสารคนที่เป็นชาวสวนจัง...ลงทุนลงแรงไปก็มาก...แต่ผลผลิตก็ไม่ได้ราคา......สวนของปูเมืองปายตอนนี้ต้นทุเรียนก็เริ่มแกแล้ว   ธรรมเนียมปฏิบัติของชาวสวนทุเรียนก่อนจะโค่นต้นทุเรียนทิ้งก็คือต้องรีบปลูกมังคุดแซมแล้ว....ซึ่งลุงเอก็ไม่รุ้เหมือนกันว่าทำไม....คงเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมั้ง...

เข้าสวนคราวนี้หนูกับน้องปายก็กินลองกองกันอร่อยไปเลย...แถมด้วยยุงที่สวนกัดกันไปคนละ ตุ่มสองตุ่ม....ป้ามดงัดเอายา อีลีเดลมาใช้ได้ผลชงัดเลยหละ...แม่คงต้องตัดใจไปซื้ออีกรอบแล้ว......ช่วงที่ลุงเอไปขนเงาะกับทุเรียนกับลองกองขึ้นรถ    แม่ ป้ามด  หนู  กับน้องปายเราไปนั่งดูปลากันที่ที่กของปู่น้องปายกัน   หนูตื่นตาตื่นใจกับปลาตัวโต....ชื่ออะไรนะแม่ก็จำไม่ได้  แต่ตัวโตมากเลย  ....หนูดูไปก็พูดปา ปา ปาไม่หยุดปาก....ส่วนน้องปายนะเหรอ....555   ตื่นตาตื่นใจกับการที่แม่ปาข้าวเหนียวล่อปลามากินมากกว่าปลาซะอีก...เด็กน้อยเอ้ย

หลังจากที่กินและดูปลากันเพลินก็ถึงเวาลาย้ายทัพเราอีกแล้ว...คราวนี้เราต้องไปหา รร.สำหรับนอนคืนนี้กัน  เพราะลงความเห็นกันว่ากลัวเด็กน้อยสองคนนอนไม่หลับแต่ตื่นมากวนถ้าไม่ได้นอนเอร์.....ปล่าวหรอกนะลูก  บ้านปู่น้องปายก็ติดแอร์   แต่ถ้าเราไปนอนกัน  ลุงของน้องปาย ก็คงต้องเสียสละให้เด็กน้อยอย่างหนูสองคนอนเป็นแน่แท้....เราเลยไปนอนโรงแรมกันดีก่า....สรุปว่าไปนอนกันที่แกลงพาเลซกัน....ห้องพักแบบ เซล์เซล์...เย็นใช้ได้เลย....

ตอนเย็นเราก็ย้ายทัพกันอีกรอบ...คราวนี้ทัพเราใหญ่ขึ้นเพราะมีพี่ปุณณ์กับน้าก้อง น้อยก้อยมาเพิ่มอีกสาม....เราทั้งหมดพากันไปนั่งรับรมทะเลกันที่ชายหาดแม่พิมกัน...เด็กน้อยสองคนได้เล่นน้ำทะเลเป็นจริงเป็นจังกันครั้งแรก........ท่าทางสนุกใช้ได้เลย.....ใครซนเล่นน้ำทะเลได้สบายไม่กลัวน้ำทั้งๆที่นี่เป็นการลงทะเลเป็นครั้งแรกของหนู......ส่วนพี่ปุณณ์นั้นไม่ยอมลงเล่นน้ำทะเลเพราะยังกลัวๆอยู่.....เลยไม่มีรูปพี่ปุณณ์เลย...เสียดาย

 ไปสวนผลไม้น้องปายกัน

"น้องปาย....ตีน้ำงี้นะ  .....พี่ใครซนจะสอนให้"

 

แม่กับลุงเอให้หนูกับน้องปายเล่นน้ำกันประมาณ 10 นาทีก็รีบพาขึ้นเพราะกลัวว่าจะไม่สบาย....ไว้คราวหน้าเราค่อยเล่นกันใหม่นะลูก..........

 ไปสวนผลไม้น้องปายกัน

"เล่นน้ำทะเล....สนุกจังฮับ"

พอแม่จะพาหนูไปอาบน้ำก็ต้องตกใจตอนถอดเพิส.....หนูแอบอุ๊ตอนไหนไม่รู้...หรือว่าพอเจอน้ำเย็นๆแล้วอุ๊แตกเหมือนพี่จ้องหรือเปล่านี้........

กลับจากทะเลเราก็ไปกินฟรีที่ร้านลุงน้องปายกันอีกรอบ.....คราวนี้มีปู่น้องปายมากินด้วย....เด็กน้อยสองคนกินข้าวแล้วก็ไปนั่งฟังดนตรีไทยของลูกพี่ลูกน้องของน้องปายเล่นที่ร้านกัน....เล่นเก่งดีจัง......แม่เองก็อยากให้หนูเล่นดนตรีไทยเป็นเหมือนกัน...อีกหน่อยถ้าหนูชอบแม่จะให้หนูเรียนนะฮับ

กลับจากกินข้าวเย็นก็ประมาณสองทุ่มกว่าแล้ว...น้องปายสลบไปตั้งแต่ยังไม่ถึง รร.  ส่วนหนูเหรอ  ก็เวลาเดิม....ไม่สามทุ่มครึ่งก็ไม่ยอมนอน ทั้งๆที่วันี้หนูนอนกลางวันน้อยมากๆ...แต่หนูก็ไม่งอแงนะวันนี้....หนูเก่งมากลูก..แม่เลยไม่ค่อยเหนื่อย

หลังจากเด็กน้อยสองคนนอนแล้ว ป้ามดกับแม่ก็มานั่งเม้าท์แตกเรื่องกล้องกันสักพัก...ลามไปเรื่อง รร.  ปิดท้ายด้วยเรื่องเงินทองๆกับค่าใช้จ่ายต่างๆ.....ยาแก้หวัดแม่เริ่มออกฤทธิ์แล้ว...กว่าจะชวนป้ามดนอนกันก็เกือบเที่ยงคืนแล้ว

คืนนี้แม่กับป้ามดนอนบนเตียง...ปล่อยให้เด็กน้อยสองคนนอนกับพื้นเพราะว่ากลัวหนูสองคนนอนตกเตียง.....นอนคุยกันไปนะครับเด็กน้อย......พรุ่งนี้จะได้ตื่นมาสดชื่น........

 

ปล. ลูกรักวันนี้หนูเริ่มไอแล้ว...เห็นมั้ยติดแม่จนได้เลย.......จะโกรธป๊ะมากเลยเอาหวัดมาปล่อย

รักลูกที่สุด

แม่หนึ่งอับ

 

 

     Share

<< .......เรียนถ่ายรูป (อีกแล้ว)...........ไปดูปลากัน..... >>

....แม่ฮับ เปลี่ยนเพลงหน่อย.....
.......วันครบรอบวันเกิดของแม่...
......my first step......
....วันนี้แม่ไม่สบายหละ....
...........ไปดูปลากัน.....
....ไปสวนผลไม้น้องปายกัน.....
.......เรียนถ่ายรูป (อีกแล้ว)
......ไอ (เลิฟ ยู)....
......ความจำของเด็กน้อย....
......เด็กดี.....
...โกรธไม่ลง......

 
 

 

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

 

 

 

 

 

Theme design by : plengpleng's diary